Giới thiệu

Ba người già trong vở kịch Nắng chiều có thể đại diện cho đa số người già Việt Nam. Họ lặng lẽ song hành cùng con cái như một trách nhiệm tự đeo mang mà những đứa con thường không sớm nhận ra giá trị của sự hiện diện ấy trong cuộc sống của mình.

Dù ra đời đã khá lâu nhưng thông điệp của vở kịch không hề cũ, thậm chí có thể nói nó còn lên tiếng "sát sườn" hơn về cuộc sống của ta ở thời điểm hiện tại, khi mà nhịp sống càng lúc chàng nhanh khiến những người trẻ quay cuồng. Ba người già là ông Ba, ông Chín và bà Tám rời quê lên Sài Gòn để phụ con cái trông nom nhà cửa, con cháu và sửa soạn từng bữa cơm. Họ tận tụy với con từng ngày và điều nhận lại là thái độ thờ ơ, cáu gắt của những đứa trẻ  mình đã sinh ra. Nhưng có hề gì, các ông cha bà mẹ chịu đựng được hết - gắt gỏng cũng được, quát tháo cũng được, miễn là "Ngồi xuống ăn với ba bữa cơm. Ba kho cá bống trứng ăn với đọt lang luộc ngon lắm". Bữa cơm gia đình tưởng giản đơn hóa ra lại xa xỉ, con cái làm gì có thời gian ăn cùng vì hợp đồng đang chờ ký, show diễn đang phải tập, món hàng đang "sale"...

Cha mẹ cứ tồn tại bên lề cuộc đời con cái, con cái khi đi trên đường đi phẳng phiu chẳng ngó ngàng gì đến sự hiện diện của cha mẹ mình. Thế rồi đường đời gặp đoạn gập ghềnh, biến cố ào đến với con thì cha mẹ già như đốm nắng chiều sẵn sàng lóe lên mạnh mẽ để sưởi ấm cho con rồi tàn lụi, như những chiếc phao cứu sinh sẵn sàng lao ra khi con chới với. Những ông bà già sung sướng làm điều đó như trách nhiệm tự đeo mang, là sứ mệnh mình phải làm cho con, không một lời trách móc. Họ không cần con cái ghi nhận giá trị của mình, họ gắng sức cùng con lướt qua biến cố để đi đến bình an.

Khán giả đã rưng rưng nước mắt cùng ông Ba , ông Chín, bà Tám . Họ cảm động vì sự cô đơn của người già dù đang sống cùng với con cháu mình. Họ cười "rần rần" rồi rơi nước mắt cùng lần "đình công vùng lên": không nấu cơm, không dẫn con cho đi chơi, không phục vụ bàn tiệc tám người gì hết nhưng bất thành vì không chịu được cảnh con về không có cơm ăn, cháu không ai đón... Rồi lại một lần "vùng lên" khác, ba người rủ nhau "cuốn gói về quê" nhưng tàu sắp chạy họ lại chân đi không đành, xuống tàu về lại với con. Ba người già mỗi người một vẻ và điểm chung là nỗi cô đơn, cô đơn vì nỗi nhớ quê, vì không được chuyện trò cùng con cháu và thiếu vắng những buổi gặp mặt bạn bè hàn huyên. Những người già chấp nhận cô đơn, sẵn sàng hy sinh những sở thích của mình.

Thông tin vé

KHU 1

150.000 VND
Vé ngừng bán online

Ghế ở phía KHU 1 của sân khấu, tầm nhìn ngang nhưng vẫn thấy toàn bộ sân khấu, tương tác diễn viên ít.

KHU 2

200.000 VND
Vé ngừng bán online

Vé KHU 2 những ghế chính diện với sân khấu. Tầm nhìn rộng dễ dàng tương tác với diễn viên

KHU 3

150.000 VND
Vé ngừng bán online

Ghế ở phía KHU 3 của sân khấu, tầm nhìn ngang nhưng vẫn thấy toàn bộ sân khấu, tương tác diễn viên ít.

Nhà tổ chức

Sân Khấu Kịch Quốc Thảo

Sân khấu kịch Quốc Thảo được thành lập năm 2017, trực thuộc Trung tâm Đào tạo và Thực Văn học nghệ thuật TPHCM, hoạt động theo phương thức xã hội hóa lĩnh vực đào tạo và biểu diễn loại hình kịch nói. nhà tổ chức ở đây

Liên hệ nhà tổ chức