Giới thiệu

“Ngày An toàn Thông tin Việt Nam” là sự kiện thường niên đã tạo được uy tín trong cộng đồng Công nghệ Thông tin (CNTT) và An toàn Thông tin (ATTT), được đông đảo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các trường đại học, cộng đồng CNTT và giới truyền thông quan tâm, hưởng ứng. Đây là sự kiện mang tầm quốc gia và quốc tế được tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Giáo dục & Đào tạo, UBND TP.HCM.

“Ngày An toàn Thông tin Việt Nam” năm 2019 được tổ chức đồng thời ở cả hai miền Nam – Bắc. Tại TP.HCM, sự kiện được chủ trì bởi Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam - Chi hội phía Nam (VNISA phía Nam), Cục An toàn Thông tin - Bộ TT&TT, và Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin & Truyền thông và UBND TP.HCM.

Trong xu thế chung của thế giới cũng như tại Việt Nam về đẩy mạnh cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư và xây dựng một xã hội hướng tới nền tảng số thì việc đảm bảo an toàn, an ninh không gian mạng là một yêu cầu đòi hỏi tất yếu, có vai trò hết sức quan trọng để thực hiện thắng lợi công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Bởi vậy, việc phát triển năng lực về an toàn, an ninh mạng, là một nhiệm vụ hàng đầu của ngành Công nghệ Thông tin – Truyền thông (CNTT-TT), là mối quan tâm của Chính phủ, các Bộ Ban ngành, các tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng CNTT và ATTT, và của cả người dân sử dụng các tiện ích CNTT-TT.

Với bối cảnh đó, Hội thảo quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019” do Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam – Chi hội Phía Nam phối hợp với Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM đồng tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra vào thứ Năm ngày 21/11/2019 tại Trung tâm Hội nghị Gem Center, Quận 1, TP.HCM. Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019 có chủ đề “Nâng tầm An toàn, An ninh thông tin quốc gia trong kỷ nguyên số” (Enhancing national cybersecurity in the digital era). Hội thảo này là một sự kiện quan trọng cấp quốc gia và quốc tế, là sự kiện hàng đầu, nổi bật về an toàn, an ninh mạng trong năm 2019 tại Việt Nam, thu hút sự quan tâm của lãnh đạo các Bộ ngành và địa phương, sự quan tâm của cộng đồng CNTT và ATTT, của giới truyền thông trong nước và quốc tế. 

“Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2019” là một chuỗi các sự kiện về ATTT diễn ra ở cả hai miền Nam Bắc, trong đó có các phiên Hội thảo chính tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Tham dự sự kiện này có đại diện lãnh đạo Chính phủ, Bộ Thông tin & Truyền thông, lãnh đạo UBND thành Phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo các Sở TT&TT các tỉnh thành và đặc biệt có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về CNTT và ATTT Việt Nam và quốc tế, cùng đông đảo các cơ quan, doanh nghiệp, cộng đồng CNTT và ATTT.

Tại “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2019” Hiệp hội ATTT VNISA sẽ công bố báo cáo khảo sát về tình hình ATTT, chỉ số ATTT quốc gia. Trong các phiên hội thảo sẽ tập trung vào các nội dung như chia sẻ kinh nghiệm, tri thức công nghệ mới về ATTT, phân tích thực trạng, nhu cầu ứng dụng và phát triển giải pháp ATTT, cùng thảo luận và chia sẻ tầm nhìn, chính sách của các cơ quan quản lý Nhà nước về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng tại Việt Nam. Ngày An toàn thông tin Việt Nam là dịp để các chuyên gia, doanh nghiệp cùng gặp gỡ, đề xuất giải pháp, ý tưởng tăng cường hợp tác, cùng nhau đóng góp cho các cơ quan quản lý Nhà nước, nhằm nâng cao hơn nữa vị thế Việt Nam trên bản đồ các chỉ số về CNTT và ATTT quốc tế.

“Ngày An toàn Thông tin Việt Nam năm 2019” bắt đầu với cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” dành cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. Cuộc thi do VNISA phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo tổ chức đồng thời ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Năm 2019 có 72 đội dự thi đến từ 32 trường Đại học, Học viện trên cả nước tham gia. Cuộc thi là một hoạt động quan trọng trong chuỗi các hoạt động thuộc khuôn khổ “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam”. Cuộc thi “Sinh viên với an toàn thông tin” đã đóng góp to lớn trong việc phát hiện, bồi dưỡng nhân tài về ATTT, cổ vũ các nhà trường, học viện thi đua nghiên cứu, học tập về CNTT và ATTT. Đây là năm thứ 12 liên tiếp cuộc thi được tổ chức tại Việt Nam và là năm đầu tiên được mở rộng ra khu vực ASEAN. Cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” vòng sơ khảo năm nay đã được tổ chức vào ngày 03/11/2019 đồng thời tại 3 khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM để chọn ra 10 đội đứng đầu tham gia vào vòng chung khảo sẽ được tổ chức tại Hà nội vào “Ngày An toàn Thông tin Việt Nam” 29/11/2019.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội thảo chính “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019” được tổ chức vào ngày thứ Năm 21/11/2019 với các nội dung chính như sau:

  • Buổi sáng: Báo cáo thực trạng ATTT khu vực phía Nam do Chi hội VNISA phía Nam trình bày. Tiếp theo là các báo cáo chính về giải pháp, công nghệ - ATTT của các nhà cung cấp giải pháp, dịch vụ ATTT hàng đầu thế giới, các vấn đề thời sự ATTT. Sau cùng là phiên tọa đàm trao đổi giữa các nhà quản lý Nhà nước và các chuyên gia ATTT về nội dung “Nâng tầm An toàn, An ninh thông tin quốc gia trong kỷ nguyên số”.

Báo cáo thực trạng ATTT khu vực phía Nam được xây dựng trên khảo sát tình hình ATTT của 160 tổ chức trên địa bàn phía Nam. Đây là tấm gương phản chiếu tình hình thực tế từ góc nhìn về ATTT trong năm qua 2019. Xu hướng sử dụng CNTT như một công cụ quan trọng tạo sự khác biệt, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo ra phương thức kinh doanh mới… được nhận thấy khá rõ với trên một phần ba doanh nghiệp triển khai ứng dụng mới, hệ thống CNTT mới. Doanh nghiệp cũng có các góc nhìn khác về nguồn gốc của rủi ro như: đe dọa cho ATTT của doanh nghiệp năm nay xuất phát từ bên ngoài (tin tặc, tổ chức tội phạm) nhiều hơn từ bên trong (nhân viên đang làm hoặc đã nghỉ việc) so với khảo sát của năm trước 2018. Chuyển dịch từ tự làm đến thuê ngoài hoặc kết hợp cả hai; xu hướng chú trọng tới phân hoạch mạng thật tốt bên cạnh các giải pháp truyền thống ứng dụng tường lửa (firewall) và phòng chống mã độc (anti-virus); sử dụng chữ ký số để thực hóa thế giới số… là những thay đổi có thể nhận thấy qua đợt khảo sát năm nay.

Bên cạnh những con số nói lên từ thực tế, báo cáo cũng cho người đọc một bức tranh lớn về ATTT trên thế giới và tại Việt nam trong năm qua với những phân tích về mã độc, cách thức mã độc lan truyền, những tấn công có chủ đích (APT) động lực của tấn công mạng dưới góc nhìn của các Lãnh đạo an toàn thông tin (Chief Information Security Officer –CISO). Từ các góc nhìn của đó, các thông tin về thời gian phát hiện “kẻ dấu mặt”, về độ tin cậy khi xác thực mạnh đến mức nào, đâu là điểm cần tập trung theo dõi, rà soát cũng được chia sẻ, phân tích trong báo cáo thực trạng ATTT 2019 của Chi hội VNISA phía Nam.

  • Buổi chiều: Báo cáo về những giải pháp ATTT của các nhà cung cấp giải pháp, sản phẩm, dịch vụ ATTT hàng đầu thế giới và tọa đàm chuyên sâu về ATTT với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo trong tấn công và phòng thủ” gồm các tham luận từ các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực an toàn bảo mật thông tin, trí tuệ nhân tạo trong tấn công và phòng thủ.

Bên cạnh các bài tham luận, các báo cáo chuyên môn tại hội thảo, còn có khu trình diễn công nghệ, trưng bày, triển lãm giới thiệu các giải pháp, sản phẩm CNTT và ATTT của các tổ chức và doanh nghiệp. Trình diễn công nghệ là nơi để tìm hiểu về một kỹ thuật chuyên sâu, nhìn thấy giải pháp hoạt động trên thực tế như thế nào và để trao đổi, học hỏi trực tiếp giữa các chuyên gia của những lĩnh vực có liên quan.Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019” sẽ là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp giới thiệu với các khách hàng, đối tác về các giải pháp, sản phẩm ATTT mới nhất, các vấn đề về xây dựng nguồn nhân lực và chuẩn hóa quốc tế trong ATTT.

Dự kiến, sự kiện sẽ thu hút sự quan tâm của hơn 500 khách tham dự, là lãnh đạo Bộ TT&TT, lãnh đạo UBND TP.HCM, lãnh đạo các Sở TT&TT phía Nam, các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố; các nhà cung cấp giải pháp, công nghệ và những chuyên gia ATTT và CNTT; các cơ quan truyền thông báo đài.

“Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019” tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực ATTT, CNTT như: IBM, McAfee, Microsoft, CheckPoint, Menlo Security, Cisco, MoMo, HPT, Opswat, Sao Bắc Đẩu, VNPT và các đơn vị đồng tài trợ khác.

Các đơn vị bảo trợ thông tin:

  • Tạp chí An toàn Thông tin
  • Báo Doanh nhân Sài Gòn
  • Truyền hình Nhân dân
  • Tạp chí Nhịp cầu Đầu Tư

Thông tin vé

Tham dự Hội thảo nguyên ngày

Miễn Phí
Ngừng đăng ký online

Tham dự hội thảo Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2019 từ 08h00 - 16h45 ngày 21/11/2019

Tham dự Hội thảo (Phiên sáng)

Miễn Phí
Ngừng đăng ký online

Tham dự hội thảo Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2019 từ 08h00 - 12h00 ngày 21/11/2019

Tham dự Hội thảo (Phiên chiều)

Miễn Phí
Ngừng đăng ký online

Tham dự hội thảo Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2019 từ 13h30 - 16h45 ngày 21/11/2019

Nhà tổ chức

VNISA South Branch

Chi hội An toàn Thông tin phía Nam là cánh tay nối dài của Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA), nơi tập hợp các hội viên đơn vị và cá nhân sinh hoạt tại phía Nam. Chi hội được chính thức thành lập từ ngày 15/09/2008, hoạt động tuân thủ theo điều lệ và chỉ đạo thống nhất của Hiệp hội. Cơ cấu tổ chức của Chi hội bao gồm Ban Chấp hành với 15 thành viên, Văn phòng Chi hội, các ban công tác và các ban chuyên môn.
Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam và Chi hội An toàn Thông tin phía Nam vì một nền Công nghệ Thông tin An toàn và Bảo mật.

Liên hệ nhà tổ chức