Giới thiệu

Bạn đã bao giờ nghe đến khái niệm "Âm nhạc tiêu đề"?

Thoạt tiên, cụm từ này gợi lên... chả gợi lên gì cả! Nhưng chỉ cần tìm hiểu một tẹo thôi, chúng ta sẽ thấy nhiều điều thú vị! Trong các loại hình nghệ thuật như văn chương, hội họa, ca hát hay kịch, khán giả/độc giả có thể dễ dàng nắm bắt được câu chuyện đằng sau những bức vẽ hay lời ca con chữ; thế nhưng, để kể một câu chuyện bằng âm thanh của những nhạc cụ thì như thế nào? Với "ngôn ngữ" này, thật khó mà diễn tả bầu trời xanh, mùa đông tuyết rơi, hay tiếng chim hót... Ấy thế mà những nhạc sĩ đại tài đã làm được điều đó, và đưa ra một thuật ngữ riêng cho nó: "Âm nhạc tiêu đề"!

Vào mùa cuối năm, với chủ đề Giáng sinh, hãy cùng Saigon Classical tìm hiểu thể loại "Âm nhạc tiêu đề" qua một số tác phẩm được chuyển soạn lại cho các nhạc cụ thuộc họ kèn gỗ: flute, hautbois, clarinet, basson. Cùng nhau nghe kể chuyện bằng âm thanh và ngôn từ qua phần dẫn dắt đầy lôi cuốn và thú vị của MC Mr. X, trong dự án "Giới thiệu nhạc cổ điển" – số đặc biệt cuối năm!

Thời gian: Chủ Nhật, 19:00, ngày 22.12.2019
Địa điểm: Tầng 1, Trung tâm Văn học Nghệ thuật Tp.HCM, 81 Trần Quốc Thảo, Q. 3, Tp. HCM

MC: Mr. X

Đóng góp đề nghị (tại cửa): 120.000 VNĐ

***

Nội dung chương trình:

Diễn giả sẽ dẫn dắt từ tác phẩm nổi tiếng và quen thuộc, bài Canon giọng Rê trưởng của Johann Pachelbel (1653 ‐ 1706), và điểm danh qua nhiều "sáng tác" ("tối tác?") dựa trên vòng hợp âm bất tận của nó: Song for a Stormy Night của nhóm Secret Garden, Beautiful in White của Sean Filan, Như Hoa Mùa Xuân của Châu Đăng Khoa, cùng rất nhiều ca khúc khác.

Để nghiên cứu khả năng diễn cảm của hoà âm trong âm nhạc tiêu đề, quý vị sẽ được nghe bốn trích đoạn trong BÁCH THÚ NGUYÊN TIÊU (Le Carnaval des Animaux) của Camille Saint Saëns: Hành khúc của vua Sư Tử, Kim Ngư, Đỗ Quyên, Thiên Nga.

Và cuối cùng, diễn giả sẽ dẫn dắt qua điệu thức Dorian (điệu thức Trái Sầu Riêng) qua hai bài dân ca Việt Nam và một bài dân ca Anh, để giải thích những độc đáo trong tính tiêu đề của tổ khúc do Camille Saint Saëns sáng tác.

***

Một số lưu ý:

  • Đề nghị trang phục trang trọng, lịch sự.
  • Không dẫn theo trẻ em dưới 6 tuổi.
  • Vui lòng có mặt trước buổi biểu diễn 25 phút. BTC sẽ đóng cửa trước khi chương trình bắt đầu 10 phút.
  • Chụp ảnh không dùng đèn flash. Quay phim phải được sự cho phép của BTC.

***

Giới thiệu dự án:

Tiếp nối những hoạt động ý nghĩa của Saigon Classical Music Group và nhằm mang nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng, năm 2019 chúng tôi sẽ thực hiện dự án “Giới thiệu nhạc cổ điển” với 04 chương trình tìm hiểu chuyên sâu về nhạc cổ điển. Dự án sẽ được sự dẫn dắt của MC Mr. X.

Mỗi chương trình, chúng tôi sẽ dành phần lớn thời lượng cho phần nội dung giới thiệu kiến thức chuyên môn theo từng chủ đề. Theo đó, qua sự dẫn dắt của MC, các tiết mục biểu diễn sẽ minh họa giúp khán thính giả hiểu rõ hơn về các tác phẩm và sự đóng góp của từng nhạc cụ trong tác phẩm.

Dự kiến trong năm 2019, dự kiến chúng tôi sẽ thực hiện các chủ đề như sau theo từng quý:

  • 23.02.2019: Giới thiệu tính năng nhạc khí và các họ nhạc cụ kèn gỗ và kèn đồng
  • 12.5.2019: Thể loại Sonata và hình thức Concerto
  • 25.8.2019: Yếu tố hài hước trong âm nhạc
  • 22.12.2019: Âm nhạc tiêu đề

Với tinh thần hoạt động của Nhóm, đây sẽ vẫn là dự án phi lợi nhuận. Tuy nhiên để hỗ trợ cho các nghệ chuẩn bị các tiết mục biểu diễn theo chủ đề chương trình, chúng tôi có gửi một phần công tác phí cho các nghệ sĩ, do vậy mức đóng góp đề nghị cho những Quý thính giả đăng ký tham dự chương trình mà Nhóm mong đợi là 120.000 VND / người. Quý khán giả vui lòng đóng góp tại quầy Lễ Tân vào giờ làm thủ tục trước khán phòng.

Kính mong Quý khán thính giả yêu nhạc hiểu và cùng hỗ trợ và đồng hành với Nhóm để dự án được thực hiện thành công tốt đẹp. Chúng tôi hy vọng, sự thành công của dự án này sẽ góp phần phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu thưởng thức âm nhạc cổ điển của Quý thính giả.

#Gioithieunhaccodien #SaigonClassical #SCG #MrX #AmNhacTieuDe #Buoihoanhac #Nhaccodien

Thông tin vé

Donate at the main door (at least 120,000 VND/person)

Miễn Phí
Ngừng đăng ký online

Hỗ trợ mức tối thiểu 120.000VNĐ/người tại đêm diễn ra sự kiện. Khi tham dự, vui lòng xuất trình vé này bằng việc in hoặc mở sẵn trên thiết bị di động để chúng tôi nhanh chóng tiến hành thủ tục check in.

* Không bắt buộc khách phải đóng góp

Nhà tổ chức

Saigon Classical Music Group

Nhóm bạn yêu nhạc cổ điển Sài Gòn được thành lập từ năm 2005 với mục tiêu phong phú hóa các hoạt động nghệ thuật tại Tp. HCM thông qua việc tổ chức những đêm nhạc cổ điển gần gũi với công chúng, giúp kết nối cộng đồng người yêu nhạc; đồng thời, tạo điều kiện phát triển cho những tài năng mới, nâng tầm ảnh hưởng của nhạc cổ điển đến thị hiếu và nhận thức của người Việt, đặc biệt là giới trẻ.

***

Established in 2005, Saigon Classical Music Group aims to connect the classical music community, to support new music talents and their art creation, as well as to raise public awareness and appreciation toward classical music.

info@saigonclassical.vn
www.saigonclassical.vn
fb.com/saigonclassical

Liên hệ nhà tổ chức