Giới thiệu

Bà bóng đánh trống chầu mời

Múa bông tâu rỗi hết đòi bà đi”

 

Từ công cuộc di dân mở cõi của tiền nhân mà đất hoang ở phương Nam đã có tên gọi, con rạch con sông có bến đò; kéo theo đó là sự hình thành các thiết chế văn hóa tín ngưỡng thôn/ làng theo hệ thống tế tự của nhà nước phong kiến: đình - chùa - miếu - võ. Ở kỳ số 04 “Xây Chầu Đại Bội”, CCD cùng với đoàn hát bội Ngọc Khanh đã tái hiện lễ Kỳ Yên ở đình Nam Bộ; đến với kỳ số 05 “Bóng Rỗi - Địa Nàng” lần này, CCD trân trọng kính mời quý vị đến với miễu - không gian tín ngưỡng dân gian để để thưởng thức loại hình diễn xướng tổng hợp “hát bóng rỗi”.

 

Hát bóng rỗi là hình thức diễn xướng tổng hợp dân gian có chức năng thực hành nghi lễ gắn bó với tục thờ nữ thần, tục thờ Mẫu - một dạng thức Shaman giáo phổ biến ở miền Nam có nguồn gốc trực tiếp từ Nam Trung Bộ, gián tiếp từ văn hóa Champa và nở rộ ở đất Gia Định xưa. Hát bóng rỗi gồm nhiều tiết mục như ca, nhạc, múa và biểu diễn sân khấu. Bên cạnh chức năng nghi lễ cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa thì hát bóng rỗi còn thu hút người dân miền Nam bởi các trò diễn độc đáo, đầy tính sáng tạo mà cũng không kém phần kịch tính.

 

Đến với kỳ 05 “Bóng Rỗi - Địa Nàng”, quý vị sẽ được thưởng thức nhạc lễ miền Nam tấu trong các buổi cúng miễu hoặc lễ tạ tran gia đình; được nghe các cô bóng ca hát và múa dâng bông, dâng mâm hết sức điệu nghệ; cũng như các trò diễn không thua gì với diễn viên xiếc và cười sảng khoái với chặp tuồng bóng địa - nàng. Đặc biệt, chương trình được dẫn dắt bởi Nhạc sĩ - Nhà nghiên cứu Lê Hải Đăng - diễn giả đã từng xuất hiện trong “Diễn xướng Nam Bộ - Kỳ 03 - Xướng Khúc Nghênh Xuân”. Với kiến thức uyên bác và kinh nghiệm nghiên cứu phong phú về hát bóng rỗi tại miền Nam, nhà nghiên cứu Lê Hải Đăng chắc chắn sẽ kể cho chúng ta nghe nhiều câu chuyện văn hóa thú vị, hấp dẫn. Chương trình cũng hân hạnh mời được sự cộng tác của Đoàn Nghệ thuật dân gian Vạn Đức Quang sẽ tái hiện đầy đủ, lớp lang các trình thức nghi lễ của Hát bóng rỗi theo lối xưa.

 

Thời gian: 19h30 ngày 13/07/2019

Địa điểm: Sân khấu Kim Ngân (Lê Hoàng cũ), Số 144 Đinh Tiên Hoàng, Phường 1, Quận Bình Thạnh.

 

Trân trọng kính mời,


(*) Chuỗi chương trình Diễn Xướng Nam Bộ nhằm giới thiệu các hình thức diễn xướng dân gian xưa và nay của miền Nam, từ đó đưa lại cho khán thính giả những hiểu biết về bối cảnh văn hóa đặc biệt của vùng đất mới và những kiến thức cơ bản để nắm bắt, thưởng thức và góp phần bảo tồn, phát triển di sản văn hóa phi vật thể này.

Thông tin vé

Vé sinh viên (Student Tickets)

150.000 VND
Vé ngừng bán online

Cần xuất trình thẻ sinh viên hợp lệ.
Appropriate student IDs need to be shown.

Vé phổ thông (General Ticekts)

250.000 VND
Vé ngừng bán online

Nhà tổ chức

Thư quán Cội Việt

Thư quán Cội Việt là một tổ chức xã hội làm về giáo dục cộng đồng trẻ Việt Nam thông qua các lớp học và tour giáo dục tạp trung vào các chủ đề xây dựng kiến thức xã hội nền tảng và các chuyên đề về văn hoá lịch sử Việt Nam. Tổ chức cũng tổ chức các hoạt động để hỗ trợ các bạn trẻ thực hành suy nghĩ biện chứng và đọc các tư liệu đa dạng.


Thư quán Cội Việt is a social enterprise in the field of youth education, offering classes and tours that range from foundational social knowledge to specialized topics in Vietnamese history and culture. The organization also arranges activities that support youths to engage in critical thinking and reading diverse texts.

Liên hệ nhà tổ chức