Giới thiệu

(English below)

ĐÊM NHẠC CỔ ĐIỂN PHÁP 

14.08.2022

 

Camille Saint-Saens, nhà soạn nhạc danh tiếng người Pháp, người có mối quan hệ đặc biệt với Việt Nam. Ông đến thăm Việt Nam vào năm 1895 và ở lại ba tháng tại Côn Đảo, nơi mà ông coi là thiên đường. Tại đây, ông đã viết nửa sau của vở nhạc kịch chưa hoàn chỉnh, Fredegonde. Vở nhạc kịch này đã được HBSO biểu diễn vào năm 2017, dưới sự chỉ huy của chỉ huy người Pháp Patrick Souillot. 

Trong chương trình lần này, tác phẩm mở đầu sẽ là Tổ khúc số 1 L'Arlesienne của nhà soạn nhạc người Pháp lừng danh Georges Bizet. Bizet đã viết phần nhạc cho vở kịch sân khấu L'Arlesienne của Daudet (cô gái đến từ Arles - một thị trấn ở Pháp) và sau đó ông viết tổ khúc dàn nhạc cho phần âm nhạc này. 

Tổ khúc bao gồm 22 mục với một số đoạn cực kì ngắn. Trong buổi công diễn, Bizet đã tự mình chơi harmonium ở hậu trường.

Tiếp theo là Carnival of Animals của Camille Saint-Saens, có lẽ đây cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông. Nó được viết cho dàn nhạc thính phòng và hai đàn piano, với 14 chương. 

Chương nổi tiếng nhất của tác phẩm này có đoạn cello độc tấu và được gọi là "Thiên nga". Trong tác phẩm này, mỗi chương tượng trưng cho một loài động vật khác nhau, chẳng hạn như rùa, voi, chuột túi và chim cu gáy.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, các nghệ sĩ độc tấu piano tham gia trong tác phẩm này sẽ là hai nghệ sĩ Nguyễn Thùy Yên và Phạm Nguyễn Anh Vũ.

Sau giải lao, buổi diễn sẽ tiếp tục với thêm ba sáng tác: Pavane giọng Fa thăng thứ của Fauré; Dance Macabre của Saint-Saens và Boléro của Ravel.

Tác phẩm ngắn của Fauré - chỉ kéo dài tám phút – rất được yêu thích. Pavane là một điệu múa cung đình trang nghiêm của Tây Ban Nha. Fauré đã được thuyết phục để viết các phiên bản cho hợp xướng và đoàn múa. 

Dance Macabre của Saint-Saen là một khúc "vũ điệu của thần chết" được sáng tác để chơi tại Halloween. Tác phẩm được mở đầu với đàn harp thể hiện 12 giờ và kết thúc bằng tiếng gà gáy thể hiện bởi oboe, tượng trưng cho bình minh. Nhạc cụ xylophone được dùng để tượng trưng cho tiếng va chạm lọc cọc của bộ xương.

Cuối cùng là bản nhạc nổi tiếng của Maurice Ravel, tác phẩm Boléro.

Tác phẩm đã thành công vang dội ngay từ lần công diễn đầu tiên. Toscanini đã chỉ huy buổi công diễn tại Mỹ vào năm 1929 trong những tràng pháo tay nồng nhiệt.

Đêm nhạc cổ điển Pháp đánh dấu sự trở lại của nhạc trưởng tài năng Lê Phi Phi, người đã có những chương trình hòa nhạc chất lượng rất cao với HBSO. Đặc biệt, nhạc trưởng Lê Phi Phi chính là người dàn dựng những chuỗi chương trình mới mẻ được yêu thích nhất của HBSO hiện nay như: Nhạc Phim, Rock Symphony. Sau khi tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovsky ở Moscow, anh trở thành chỉ huy thường trực của Dàn nhạc giao hưởng Macedonian, đồng thời chỉ huy khắp Châu Âu cũng như ở quê nhà Việt Nam.

Buổi diễn bắt đầu lúc 20h.

 

CARNIVAL OF THE ANIMALS

In English

 

Camille Saint-Saens has a special relationship with Vietnam. He visited the country in 1895 and stayed three months. While on the island of Con Dao, which he considered a paradise, he wrote the second half of an incomplete opera, Fredegonde. This was revived by HBSO in 2017, with French musician Patrick Souillot on the podium. 

 

Bizet's L'Arlesienne Suite Number 1 opens the program. Bizet wrote the accompanying music for Daudet's stage play L'Arlesienne (the girl from Arles. a town in France) and subsequently made an orchestral suite out of the music. 

 

The suite consists of 22 items, some extremely short. Bizet himself played the harmonium backstage in the premier.

 

Next comes Saint-Saens' Carnival of Animals, probably his best-known work. It is written for chamber orchestra and two pianos, and has 14 movements.

 

Its most famous movement features a solo cello and is called "the Swan". Each movement represents a different animal, such as a tortoise, an elephant, a kangaroo and a cuckoo.

 

In Saigon the two pianos will be played by Nguyen Thuy Yen and Pham Nguyen Anh Vu.

 

After the interval there are three more compositions, Faure's Pavane in F Sharp Minor, Saint-Saens' DanceMacabre and Ravel's Bolero.

 

Faure's short piece - it only lasts eight minutes - has proved immensely popular. A pavane is a stately Spanish court dance. Faure was persuaded to make versions including a chorus and as an item for dancers.

 

Saint-Saen's Dance Macabre is a sort of "dance of death" designed to be played at Halloween. It opens with the hour of twelve being played on a harp and closes with the cock's crow, symbolizing the dawn, played by an oboe. A xylophone is featured to represent the rattling of dead bones.

Finally comes Ravel's famous piece, Boléro.

 

The piece was hugely successful from the beginning. Toscanini conducted the US premier in 1929 to rapturous applause.

 

The concert will be conducted by Le Phi Phi. After graduating from the Moscow Tchaikovsky Conservatory he became the permanent conductor of the Macedonian Philharmonic Orchestra, while conducting all over Europe as well as back home in Vietnam.

 

The concert begins at 8pm.

Thông tin vé

TYPE 1

750.000 VND
Vé ngừng bán online

TYPE 2

650.000 VND
Vé ngừng bán online

TYPE 3

550.000 VND
Vé ngừng bán online

TYPE 4

400.000 VND
Vé ngừng bán online

VÉ HSSV (chỉ bán tại chỗ)

80.000 VND
Vé ngừng bán online

Nhà tổ chức

NHÀ HÁT GIAO HƯỞNG NHẠC VŨ KỊCH TP. HỒ CHÍ MINH

Thành lập theo Quyết định số 955/QĐ-UB của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh, ký ngày 21/6/1993 với tên gọi ban đầu là “Nhà hát Giao hưởng và Thính phòng”, sau đổi thành “Nhà hát Giao Hưởng và Vũ Kịch Thành phố Hồ Chí Minh”. Ngày 09/9/2006 được sự chấp thuận của lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân, Sở Văn Hóa Thông Tin Thành phố Hồ Chí Minh, Nhà hát được đổi tên thành: “Nhà Hát Giao Hưởng - Nhạc, Vũ Kịch Thành Phố Hồ Chí Minh”.

Liên hệ nhà tổ chức