Giới thiệu

Cái cười, cái hài, cái tiếu-lâm, từ đâu mà ra? Loài vật nào cũng biết gào rú khi đau-đớn giãy-giụa, nhưng chỉ con người là động-vật duy nhất biết cười. Có thể nói không ngoa, biết cười, dù là cười mỉm, cười bẽn-lẽn, cười chữa thẹn, hay cười giòn, cười phá, cười khanh-khách, cười sằng-sặc, đều là những biểu-hiện độc-đáo nhất của nhân-tính muôn thuở. Các nhà tâm-lý-học và xã-hội-học đã tìm mọi cách để khám-phá ra định-nghĩa: thế nào là tính gây cười? Bao giờ thì con người mở miệng hoặc nhăn răng ra mà cười? Chưa câu trả lời nào thoả đáng cả. Liệu âm-nhạc có thể giúp chúng ta chiêm-nghiệm thử thêm và soi sáng hơn đôi chút về cái cười của loài người chúng ta hay không?

Chương trình “Yếu-tố hài hước trong âm-nhạc“ sẽ giải đáp phần nào câu hỏi ấy!

Đừng bỏ lỡ số thứ 3 của dự án “Giới thiệu nhạc cổ điển” do Saigon Classical thực hiện qua phần giới thiệu của MC Mr. X, cùng phần trình diễn của các nghệ sĩ trong và ngoài nước.

 

Thời gian:  18:30, Chủ Nhật, ngày 25.8.2019
Địa điểm: Tầng 1, Trung tâm Văn Học Nghệ Thuật, 81 Trần Quốc Thảo, Q. 3, Tp. HCM
MC: Mr. X

***

Nội dung chương trình:

 

PHẦN I 

1/ Johann Mouse «Chuyện Chú Chuột Johann Mouse ở thành Vienna», trích từ các tác phẩm “Emperor’s Waltz” «Khúc Luân-Vũ Hoàng-Tộc», và “Chit-Chat-Polka” «Bài Polka Chuyện Phiếm» của

JOHANN STRAUSS JUNIOR

 

2/ “Mein Herr Marquis” «Phàm Có Chức cùng Tước, làm Quan Lớn Một Nước», aria  trích trong vở opera Die Fliedermaus của

JOHANN STRAUSS JUNIOR

 

3/ “Skertso” «Chuyện Vui», Allegretto vivace, trích từ bài “Sonata thứ 18” cung Mi♭-giáng trưởng, opus 31, số 3 của

LUDWIG VAN BEETHOVEN

 

4/ “Rondo” «Tuần-Hoàn-Khúc», Presto, trích từ bài “Sonata thứ 6” cung Fa-trưởng, opus 10, số 2 của

LUDWIG VAN BEETHOVEN

 

5/ “Voi che Sapete” «Ai Là Người Đã Từng», trích từ vở opera Le Nozze di Figaro «Đám Cưới Figaro» của

WOLFGANG AMADEUS MOZART

 

6/ “Non Più Andrai” «Chấm Dứt rồi những Tháng Ngày sống với Nô-Đùa», trích từ vở opera Le Nozze di Figaro «Đám Cưới Figaro» của

WOLFGANG AMADEUS MOZART

 

PHẦN II

7/ Jerry’s Dance «Vũ-Khúc của Chú Chuột Jerry», trích trong phim hoạt-hình ngắn“Snowbody Loves Me”, «Tuyết Ai Thương Mình», trích các tác phẩm của

FRÉDÉRIC CHOPIN và MORITS MOSHKOVSKI

 

8/ “Queen Mab” «Cõi Thực và Cõi Mộng», trích từ vở opera Roméo và Juliette của

CHARLES GOONO

 

9/ “La Ci Darem la Mano” «Thôi, Xin Em Chớ Nên Từ Chối», trong vở opera Don Djovanni của

WOLFGANG AMADEUS MOZART

 

10/ “Duetto Buffo di Due Gatti” «Song-Ca Hài-Hước dành cho Hai Con Mèo», dựa trên các chủ-đề trong vở opera Otello của

DJOAKINO ROSSINI

 

11/ Cat’s Concerto «Hợp-Tấu-Khúc của Bác Mèo Tom», biến-thể hài-hước của bài “Hungarian Rhapsody number Two” «Khúc Cuồng-Ngạo Thứ Nhì» của

FERENC LISZT

 

***

Một số lưu ý:

  • Đề nghị trang phục trang trọng, lịch sự.
  • Không dẫn theo trẻ em dưới 6 tuổi.
  • Vui lòng có mặt trước buổi biểu diễn 25 phút. BTC sẽ đóng cửa trước khi chương trình bắt đầu 10 phút.
  • Chụp ảnh không dùng đèn flash. Quay phim phải được sự cho phép của BTC.

***

Giới thiệu dự án:

Tiếp nối những hoạt động ý nghĩa của Saigon Classical Music Group và nhằm mang nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng, năm 2019 chúng tôi sẽ thực hiện dự án “Giới thiệu nhạc cổ điển” với 04 chương trình tìm hiểu chuyên sâu về nhạc cổ điển. Dự án sẽ được sự dẫn dắt của MC Mr. X.

Mỗi chương trình, chúng tôi sẽ dành phần lớn thời lượng cho phần nội dung giới thiệu về nhạc cụ và tác phẩm theo từng chủ đề. Theo đó, qua sự dẫn dắt của MC, các tiết mục biểu diễn sẽ minh họa giúp khán thính giả hiểu rõ hơn về các tác phẩm và sự đóng góp của từng nhạc cụ trong tác phẩm.

Trong năm 2019, mỗi quý một chương trình, chúng tôi sẽ mang tới các chủ đề như sau:

  • 23.02.2019: Giới thiệu tính năng nhạc khí và các họ nhạc cụ kèn gỗ và kèn đồng
  • 12.05.2019: Thể loại Sonata và hình thức Concerto
  • 09.2019: Yếu tố hài hước trong âm nhạc
  • 11.2019: Âm nhạc tiêu đề

Với tinh thần hoạt động của Nhóm, đây sẽ vẫn là dự án phi lợi nhuận. Tuy nhiên để hỗ trợ cho các nghệ chuẩn bị các tiết mục biểu diễn theo chủ đề chương trình, chúng tôi có gửi một phần công tác phí cho các nghệ sĩ, do vậy mức đóng góp cho những Quý thính giả đăng ký tham dự chương trình mà Nhóm mong đợi là 120.000 VND / người. Quý khán giả vui lòng đóng góp tại quầy Lễ Tân vào giờ làm thủ tục trước khán phòng.

Kính mong Quý khán thính giả yêu nhạc hiểu và cùng hỗ trợ và đồng hành với Nhóm để dự án được thực hiện thành công tốt đẹp. Chúng tôi hy vọng, sự thành công của dự án này sẽ góp phần phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu thưởng thức âm nhạc cổ điển của Quý thính giả.

Thông tin vé

Đóng góp đề nghị (tại cửa): 120,000 VND/người

Miễn Phí
Ngừng đăng ký online

Với tinh thần hoạt động của Nhóm, đây sẽ vẫn là dự án phi lợi nhuận. Tuy nhiên để hỗ trợ cho các nghệ chuẩn bị các tiết mục biểu diễn theo chủ đề chương trình, chúng tôi có gửi một phần công tác phí cho các nghệ sĩ, do vậy mức đóng góp bắt buộc cho những Quý thính giả đăng ký tham dự chương trình mà Nhóm mong đợi là 120.000 VND / người. Quý khán giả vui lòng đóng góp tại quầy Lễ Tân vào giờ làm thủ tục trước khán phòng.

Kính mong Quý khán thính giả yêu nhạc hiểu và cùng hỗ trợ và đồng hành với Nhóm để dự án được thực hiện thành công tốt đẹp. Chúng tôi hy vọng, sự thành công của dự án này sẽ góp phần phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu thưởng thức âm nhạc cổ điển của Quý thính giả.

Nhà tổ chức

Saigon Classical Music Group

Nhóm bạn yêu nhạc cổ điển Sài Gòn được thành lập từ năm 2005 với mục tiêu phong phú hóa các hoạt động nghệ thuật tại Tp. HCM thông qua việc tổ chức những đêm nhạc cổ điển gần gũi với công chúng, giúp kết nối cộng đồng người yêu nhạc; đồng thời, tạo điều kiện phát triển cho những tài năng mới, nâng tầm ảnh hưởng của nhạc cổ điển đến thị hiếu và nhận thức của người Việt, đặc biệt là giới trẻ.

***

Established in 2005, Saigon Classical Music Group aims to connect the classical music community, to support new music talents and their art creation, as well as to raise public awareness and appreciation toward classical music.

info@saigonclassical.vn
www.saigonclassical.vn
fb.com/saigonclassical

Liên hệ nhà tổ chức